Thứ Hai, 31 tháng 10, 2011

Ôđixê- bản anh hùng ca về cuộc sống hòa bình

    Ôđixê- bản anh hùng ca về cuộc sống hòa bình
Nếu Iliat là bản anh hùng ca của chiến tranh thì Ôđixê chính là bản anh hùng ca ca ngợi cuộc sống hòa bình. Hình ảnh người anh hùng trong chiến tranh đã được thay thế bằng hình ảnh anh hùng trên mặt biển- qua cuộc hành trình trở về quê hương của Uyles. Bản trường ca đã ca ngợi ý chí và nghị lực phi thường của con người trước những gian nan nguy hiểm. Chiến trường ở đây là đại dương mênh mông với sức mạnh kì bí của thiên nhiên, với những vùng đất gian nan nguy hiểm và đầy quyến rũ. Và chiến công ở đây chính là vuợt qua những gian nan nguy hiểm, cám dỗ mà con người đã trải qua để trở về với quê hương và gia đình. Còn vũ khí chính là trái tim và khối óc của người anh hùng.
          Ôdixê là bản anh hùng ca của cuộc sống hòa bình, của những khát vọng muốn chinh phục thiên nhiên, chinh phục vùng đất mới của con người, và hơn cả là tình yêu quê hương.  Bản trường ca dài 12.110 câu thơ và chia làm 24 ca khúc. Đây chính là cuộc phiu lưu và chọn vẹn thuần nhất hơn cả Iliat. Diễn biến của câu truyện có thể chia làm 3 phần: Têlênêmac đi tìm cha, những cuộc phưu lưu kì thú của Uyles , và Uyles trở về.
          Qua tác phẩm chúng ta thấy được sự nghiệp của con người Hi Lạp trong thời đại anh hùng, phản ánh khát vọng muốn chinh phục thiên nhiên, chinh phục biển cả của con người. Đồng thời thấy được tầm vóc và sức mạnh của người anh hùng. Nó là một áng văn mẫu mực của anh hùng ca, biểu hiện trình độ hoàn thiện nghệ thuật sử thi. Nó khẳng định giá trị nhân đạo và sức tưởng tượng phong phú cuả con người. Và từ đó chúng ta có thể khẳng định rằng: “ Home là người đầu tiên và cũng là cuối cùng, là người cung cấp cho trẻ em, người lớn, người già tất cả những gì mà người ta có thể rút ra được.”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét